กระเพาะปลาเก่า

จำหน่ายกระเพาะปลาเก่า ปลาเมี้ยน ปลากระพง ของแท้ หลายขนาด 

กระเพาะปลา เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่คุณค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาที่เก็บรักษา ยิ่งเป็นกระเพาะปลาเก่า ยิ่งมีคุณค่า ทั้งนี้เพราะ กระเพาะปลาเก่า จะมีคอเลสเตอรอลน้อย ในขณะที่ฤทธิ์ยากลับมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เราจึงเห็นชาวจีนเมื่อจะบริโภคกระเพาะปลา จึงมักจะเรียกหาอย่างเจาะจงถึงกระเพาะปลาเก่า
กระเพาะปลาเพื่อการบำรุงเลือดนี้ แตกต่างจากกระเพาะปลาน้ำแดงที่มีขายตามร้านอาหาร ทั้งนี้เพราะเราจะถนอมสรรพคุณของกระเพาะปลาเพื่อการบำรุง เราจึงไม่นำไปทอด หรือต้มทิ้งน้ำเพื่อลดความคาว ซึ่งจะเป็นการทิ้งสรรพคุณไปด้วย


ดังนั้น กระเพาะปลาที่ใช้เป็นยาบำรุงเลือด แก้ไขอาการเลือดพร่องชั้นดีนี้ จึงมีความคาว กลิ่นฉุน มากกว่ากระเพาะปลาน้ำแดงที่สามารถนำไปทอดแล้วแช่น้ำ เพื่อทิ้งกลิ่นและสรรพคุณไปพร้อมๆกัน แต่เมื่อเก็บกระเพาะปลาไว้เป็นเวลานาน ความคาวจะลดลงพร้อมๆกับสรรพคุณที่เข้มข้นขึ้น

ตำราแพทย์แผนจีนกล่าวว่า

กระเพาะปลามีรสเค็ม ฤทธิ์กลาง ออกฤทธิ์ตามเส้นลมปราณของไต มีสรรพคุณ บำรุงข้อต่อ ห้ามเลือด ลดบวม บำรุงไต เพิ่มสารจำเป็น”จิง” บำรุงกล้ามเนื้อและข้อต่อ, ห้ามเลือด, กระจายเลือดคั่ง, ช่วยให้ไตทำหน้าที่ควบคุมการกักเก็บและระบายสารจำเป็น”จิง” , แก้กล้ามเนื้อกระตุกหลังคลอด, เลือดออกทางช่องคลอดหลังช่วงประจำเดือน, บาดแผล, ริดสีดวงทวาร ช่วยสร้างเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เลือดพร่อง เช่นสตรีหลังคลอด และผู้สูงอายุที่เลือดไม่บริบูรณ์

ที่มา : www.orientalmed.net

Visitors: 44,446